image banner
Thông báo Phòng ngừa tai nạn đuối nước

Thời gian tới thời tiết chuyển sang mùa hè và cũng là mùa mưa nên tai nạn đuối nước sẽ có chiều hướng gia tăng nhất là khi các trường học cho trẻ em nghỉ hè, nghỉ lễ thì hiểm họa đuối nước đối với trẻ em là rất khó lường. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhưng phần lớn vẫn là do sự nhận thức của trẻ em chưa đầy đủ nên vui chơi, đùa nghịch không lường trước hậu quả. Bên cạnh đó còn do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi, chăm sóc, để trẻ đi lại tự do. Trong khi điều kiện tự nhiên như sông, ao, hồ... đều là môi trường không an toàn cho trẻ nhỏ. Ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình như giếng, bể chứa nước... không có nắp đậy cũng là nguyên nhân gây nguy hiểm cho trẻ.Để chủ động phòng ngừa và hạn chế tai nạn đuối nước, UBND xã Hồng Thuận đề nghị cán bộ và nhân dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

- Đối với các bậc phụ huynh: Tăng cường quản lý con em mình, không được cho con đi tắn bơi ngoài sông hồ, ao, biển mà không có người lớn biết bơi đi kèm. Không để các cháu chơi, đùa nghịch quanh sông, hồ, ao nước, hố sâu, hố vôi đang tôi để tránh bị ngã, rơi xuống hố. Nhà ở gần ao, hồ nước cần làm cửa chắn và rào quanh nhà. Nên lấp kín các hố sâu, rãnh nước sau khi sử dụng, làm nắp đậy chắc chắn, an toàn cho giếng, bể nước, chum, vại. Nên có người lớn đưa đi học trong mùa mưa bão.

- Đối với nhà trường: Tổ chức cho học sinh ký cam kết tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học sinh trốn học hoặc lợi dụng giờ nghỉ, ngày nghỉ để tắm sông, biển hay tìm đến địa điểm vui chơi không an toàn. Ngoài ra, trường học cũng cần dạy kỹ năng bơi cho học sinh như một chương trình bắt buộc trong môn học thể dục.

- Đối với các doanh nghiệp, công trình xây dựng có hố đào sâu khi mùa đến sẽ thành các hố nước cần canh, coi, bảo vệ, rào chắn... không cho trẻ em, người không có nhiệm vụ vào, có biểu cánh bao cần thiết.

- Đối với người trưởng thành:

+ Chỉ bơi ở những nơi có người và được trang bị các dụng cụ cứu sinh, phương tiện cứu hộ, tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi.

+ Khi tắm ở biển, sông hay ao, hồ người biết bơi hay không biết bơi cũng chỉ nên tắm gần bờ và phải có áo phao hoặc phao cứu sinh... đặc biệt là ở biển, vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục.

+ Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như mặc áo phao, sử dụng phao cứu sinh...

- Đối với trẻ em: Không được đi tắm, bơi ngoài sông, hồ, biển mà không có người lớn biết bơi đi kèm.

- Khi phát hiện thấy người bị rơi xuống nước cần hô hoán, kêu mọi người đến ứng cứu giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Đồng thời cần nhanh chóng tìm vật dụng có thể cứu gián tiếp như: sào, phao... để người bị đối nước bám vào, người trên bờ kéo dần vào. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước./.

Trên đây là thông báo của UBND xã Hồng Thuận về việc phòng ngừa tai nạn đuối nước. Đề nghị Nhân dân trên địa bàn xã thực hiện nghiêm nội dung thông báo để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho con em và những người thân trong gia đình./.

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

Nguyễn Văn Thái


image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 86
  • Trong tuần: 1 217
  • Tất cả: 152823