Xã Hồng Thuận chung sức đồng lòng hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy -  một mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, quê hương anh hùng đã vượt qua 2 cuộc chiến tranh và đang trên đường thực hiện công cuộc đổi mới. Được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn xã, quê hương Hồng Thuận  đã đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, củng cố và giữ vững quốc phòng an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn xã ngày càng được nâng cao.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, được sự quan tâm, chỉ đạo của huyện ủy – HĐND – UBND huyện Giao Thủy, đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng khăc phục khó khăn của cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân trên địa bàn toàn xã nên chương trình xây dựng NTM đạt được nhiều kết quả quan trọng: năm 2017, xã Hồng Thuận được công nhận đạt chuẩn xã Nông Thôn mới; đến năm 2020, 02 xóm (xóm 7 và xóm 10) được công nhận đạt chuẩn xóm NTM kiểu mẫu. Năm 2021, tiếp tục triển khai xây dựng xóm NTM kiểu mẫu ở 06 xóm (gồm: xóm 01, xóm 02, xóm 05, xóm 09, xóm 12 và xóm14); hiện nay, 06 xóm trên đang tích cực chỉnh trang cảnh quan môi trường, hoàn thiện các tiêu chí, chờ đoàn công tác của huyện về thẩm định.

Mục tiêu đề ra xã Hồng Thuận được công nhận đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao năm 2022. Để thực hiện và hoàn thành mục tiêu trên , Đảng ủy xã đã ban hành chuyên đề để HĐND, UBND xã xây dựng Kế hoạch, cụ thể hóa các nhiệm vụ, công việc cần triển khai thực hiện. Trong đó, mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân, các tổ chức đoàn thể, các ban ngành xã Hồng Thuận phải là lực lượng đi đầu trong thi đua thực hiện tốt các nội dung sau:

Một là, Mỗi người dân xã Hồng Thuận không ngừng ra sức học tập để nâng cao trình độ văn hóa, lý luận, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, đảm bảo có năng lực thực tiễn trong công việc để nâng cao năng xuất, hiệu quả lao động và công tác; nêu cao tinh thần yêu nước, yêu quê hương, yêu gia đình, dòng tộc, yêu con người; không ngừng rèn luyện, tu dưỡng. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh để nâng cao thể lực, xây dựng lối sống lành mạnh, nếp sống văn minh, đoàn kết, nghĩa tình, tôn trọng kỷ cương, pháp luật, có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội để trở thành con người kiểu mẫu.

Hai là, Mỗi gia đình, dòng họ trong xã cần quan tâm giáo dục, vận động các thành viên phấn đấu trở thành con người kiểu mẫu; tích cực thi đua hăng say lao động, sản xuất, kinh doanh để nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng; xây dựng nhà cửa sân, vườn xanh, sạch, đẹp, góp phần thiết thực vào việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Nông thôn mới nâng cao. Đồng thời tích cực xây dựng gia đình văn hóa, gia đình thể thao, gia đình hiếu học, gia đình hòa thuận, gia đình kiểu mẫu. Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, gương mẫu chấp hành pháp luật, có quan hệ gắn bó, mật thiết với xóm làng, cộng đồng, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát truyển của quê hương, đất nước.

Ba là, mỗi xóm tập trung tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện, giúp đỡ để các hộ gia đình thi đua, phấn đấu trở thành gia đình kiểu mẫu, xóm, xã kiểu mẫu; xây dựng và thực hiên có hiệu quả hương ước, đảm bảo gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa, thuần phong, mỹ tục và các hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương. Nêu cao tinh thần đoàn kết, tình làng nghĩa xóm, giúp đỡ lẫn nhau.

Các xóm tổ chức huy động nguồn lực để xây dựng các công trình hạ tầng, trước hết là nâng cấp hệ thống giao thông theo tiêu chí “Sáng, xanh, sạch, đẹp”: có hạ tầng nông thôn “Kiên cố, đồng bộ, kết nối” cụ thể: Đường Giao thông được kiên cố hóa, kết nối đến tận Gia đình, cánh đồng. Hệ thống đường điện chiếu sáng riêng biệt, được lắp đặt bằng cột đúc hoặc cột tuýp 90-110, sử đụng đèn led và dây điện ngầm. Hệ thống kênh mương qua khu dân cư và hệ thống thoát nước trong khu dân cư được kiên cố hóa; Xây dựng, chỉnh trang nhà văn hóa, cổng chào, khu thể thao đạt chuẩn theo quy định; xây dựng hệ thống thoát nước; thường xuyên vệ sinh quét dọn nhà cửa, đường làng ngõ xóm sạch sẽ. Đường Giao thông, kênh mương luôn sạch sẽ, thông thoáng. Chất thải các loại được phân loại, thu gom và xử lý đúng quy định, Đường làng xóm, khu thể thao, nhà văn hóa phải được trồng cây bóng mát, trồng hoa tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; đóng góp vào công trình xây dựng xóm NTM kiểu mẫu xã nông thôn mới nâng cao.

Bốn là, Các xóm trong xã thi đua khai thác tối đa tiềm năng đất đai, lao động sẵn có của địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, làm giàu; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào xây dựng xóm kiểu mẫu; phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; phát động toàn dân tham gia văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; quan tâm xây dựng hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh.

Các xóm xây dựng kế hoạch chi tiết để tập trung thực hiện xây dựng xóm kiểu mẫu theo phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”; “Đem tài dân, sức dân, của dân làm lợi cho dân”. Căn cứ tình hình thực tế ở mỗi xóm lựa chọn những mô hình kiểu mẫu đẹp phù hợp với địa phương, với phương châm phục vụ nhu cầu hưởng thụ của nhân dân. Phấn đấu mỗi xóm đều có mô hình kiểu mẫu, như đoạn đường kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu, quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân dân; Đồng thời xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực cụ thể, bảo đảm hoàn thành mục tiêu xây dựng xóm  kiểu mẫu theo kế hoạch đã đề ra.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH XÂY DỰNG XÓM NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU TRÊN ĐỊA BÀN XÃ

Ban Văn hóa xã