image banner
Về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết nguyên Đán Quý Mão năm 2023

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề hết sức phức tạp, hiện nay đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội, ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, kinh tế và đời sống của con người, nếu ngộ độc nặng không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do sử dụng nguồn nước, thức ăn không hợp vệ sinh, thực phẩm không đạt chất lượng. Vậy khi dùng thực phẩm nói chung quý vị và các bạn nên thực hiện đúng các nguyên tắc sau:

-  Lựa chọn thực phẩm an toàn tại các cửa hàng, cơ sở có giấy phép kinh doanh. Sản phẩm có nhãn mác, mã vạch, hạn sử dụng, địa chỉ rõ ràng đã được công bố chất lượng sản phẩm và phải rõ nguồn gốc.

-  Không mua, không sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng, quá hạn sử dụng.

-  Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng.

-  Thực hiện ăn chín, uống chín.

-  Thức ăn nấu chín phải được che đậy bảo quản thật kỹ.

-  Thức ăn cũ trước khi sử dụng phải nấu, đun sôi lại.

-  Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thực phẩm.

-  Sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh an toàn trong chế biến thực phẩm.

-  Không sử dụng rượu, bia có cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; không lạm dụng rượu bia trong ngày Tết; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngân theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu, bia khi; không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; Trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu bia.

-  Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng…Không ăn thử nấm, dút khoát loại bỏ nấm khi có nghi ngờ; Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạnh nấm độc; Không ăn nấm đã dập nát, ôi thiu.

anh tin bai

Khi có các dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm như

♦ Khó chịu trong bụng và buồn nôn

♦ Bị tiêu chảy

♦ Thân nhiệt tăng

♦ Đau nhức đầu

Cần đến ngay trạm y tế hoặc cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời

Hàng năm vào dịp tết nguyên đán việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rất lớn đây là mối quan tâm trong việc đảm bảo vệ sinh và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Để đảo bảm có một cái tết nguyên đán vui vẻ, an toàn sức khỏe cho mọi gia đình. UBND xã Hồng Thuận khuyến cáo quý vị cùng toàn thể nhân dân cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng. Đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình mọi người hãy chung sức thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm phòng ngừa ngộ độc và đặc biệt mọi người hãy là “Người tiêu dùng thông thái” chỉ chọn mua và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc và đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

anh tin bai

Ban văn hóa xã

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 96
  • Trong tuần: 1 227
  • Tất cả: 152833