Ứng phó với nước sông Hồng dâng cao do ảnh hưởng của cơn báo số 3 năm 2024
Ứng phó với nước sông Hồng dâng cao do ảnh hưởng của cơn báo số 3  năm 2024

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, mực nước tại sông Hồng thuộc địa bàn xã HồngThuận những ngày qua dâng cao, mực nước chiều cường sông Hồng hiện đã trên báo động 3. Việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống đê điều là nhiệm vụ cấp bách đòi hỏi các cấp ủy, chính quyền, địa phương thực hiện thường xuyên, liên tục, không chủ quan, lơ là. Đê Hữu Hồng có chiều dài hơn 07 km. Đê bối dài khoảng 02 km Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của bão số 3 kết hợp hoàn lưu sau bão, Lũ trên thượng nguồn xuống mạnh, thủy chiều dâng cao khiến đoạn đê bối chạy qua địa phận xã Hồng Thuận chiều dài khoảng 02 m, thuộc xóm 9 nước sông Hồng dâng cao tràn mặt đê bối tiềm ẩn nguy cơ sạt trượt, rò rỉ rất lớn, nếu không kịp thời gia cố sẽ đe dọa đến an toàn đê.

Nhận thức được tính cấp bách của sự cố UBND xã đã thành lập đoàn kiểm tra thực tế đồng thời triển khai ngay các phương án gia cố đê bối, ứng phó với nước dâng cao. UBND xã Hồng Thuận, Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn xã triển khai ngay việc xử lý từ giờ đầu sự cố nước tràn mặt đê bối. Với tinh thần khẩn trương, tranh thủ tối đa từng phút, từng giờ, 11 h ngày 12/9/2024 hàng trăm người dân cùng lãnh đạo xã, cán bộ, công chức xã và các lực lượng công an huyện Giao Thủy đã có mặt để xử lý sự cố trên. Mặc dù sự cố xảy ra vào giờ nghỉ trưa, song công tác khắc phục được triển khai rất nhanh, hiệu quả, đồng bộ. Vì vậy, sau nhiều giờ làm việc không ngừng nghỉ, đến 14h ngày 12/9, sự cố đã được khắc phục, mặt đê được gia cố hàng nghìn bao cát đã được xếp chắn không cho nước tràn, đảm bảo an toàn cho hệ thống đê bối tại sông Hồng. Hiện địa phương đang tiếp tục tập trung cao độ, rà soát các trọng điểm xung yếu, kịp thời phát hiện và xử lý sự cố ngay từ giờ đầu.

Tham gia ứng phó sự cố có

Đ/c: Phạm Quang Ái  – Bí thư huyện ủy

Đ/c: Nguyễn Tiến Tùng  – PCT UBND huyện

Đ/c: Phan Thị Ngát   – PCT UBND huyện