image banner
Thực hiện việc chuẩn hoá thông tin thuê bao di động

Thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06), trong thời gian qua, các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai các biện pháp kết nối, cung cấp dữ liệu, đối soát thông tin trong cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao (CSDL TTTB) của doanh nghiệp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDL quốc gia về dân cư), qua rà soát, phát hiện còn có các trường hợp có thông tin thuê bao chưa trùng khớp với CSDL quốc gia về dân cư, có thể có thông tin thuê bao không đúng quy định. Thực hiện công văn số 247/UBND-VHTT, ngày 28 tháng 3 năm 2023 về việc tuyên truyền xác thực, chuẩn hóa thông tin thuê bao di động. Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý, góp phần giải quyết triệt để tình trạng sử dụng SIM thuê bao di động có thông tin không đúng quy định, đảm bảo đến ngày 31/3/2023, tất cả các thuê bao đang hoạt động đều có thông tin thuê bao đúng quy định và trùng khớp với thông tin được đối soát với CSDL quốc gia về dân cư.

Ủy ban nhân dân xã Hồng Thuận đề nghị toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân thực hiện việc chuẩn hoá thông tin thuê bao di động với những nội dung sau:

1. Nội dung thực hiện:

Để kiểm tra, chuẩn hóa thông tin thuê bao di động của người sử dụng đã đầy đủ, trùng khớp với thông tin của bản thân hay chưa người sử dụng dịch vụ di động có thể thực hiện theo cách sau:

1.1. Kiểm tra thông tin thuê bao: có 3 cách

Cách 1: Sử dụng điện thoại nhắn tin theo cú pháp TTTB gửi 1414.

Tổng đài 1414 sẽ phản hồi lại tin nhắn của người sử dụng thông tin cá nhân của số điện thoại di động đang sử dụng, bao gồm họ, tên, ngày sinh, số căn cước công dân, nơi cấp, ngày cấp,… (Người sử dụng dịch vụ kiểm tra tất cả thông tin được gửi tới. Trong trường hợp chưa chuẩn hóa thì thực hiện chuẩn hóa).

-  Cách 2: Gọi đến tổng đài của các doanh nghiệp

+  Đối với nhà mạng Viettel: Số điện thoại CSKH sẽ nhắn tin/gọi điện thông báo tới khách hàng đề nghị chuẩn hoá thông tin thuê bao cũng như tổng đài nhận phản hồi của khách hàng: Điện thoại: 024 6266 0198.

+   Đối với nhà mạng Mobifone: Tổng đài tiếp nhận phản hồi/hỗ trợ/CSKH của

MobiFone: 18001090/9090.

+                          Đối  với  nhà  mạng  Vinaphone  – VNPT:  Tổng đài  chăm sóc khách hàng

18001091 và các cuộc gọi thông báo sẽ được thực hiện qua số điện thoại 0888001091, 0911001091, cuộc gọi tự động với thương hiệu hiển thị là VinaPhone.

+    Đối với nhà mạng Vietnamobile: Hotline: 0921.667.667 -

Cách 3: Kiểm tra trên website, trên ứng dụng của nhà mạng.

1.2. Cập nhật thông tin thuê bao: có 2 cách

Cách 1: Người sử dụng mang CCCD đến Điểm giao dịch gần nhất của nhà mạng đang sử dụng dịch vụ để cập nhật thông tin hoặc có thể liên hệ đến tổng đài đã nêu ở trên để được hướng dẫn cụ thể.

Cách 2: Cập nhật thông tin thuê bao trực tuyến (online) hoặc trên ứng dụng của nhà mạng:

+  Đối với nhà mạng Viettel: Tên App: My Viettel; Đường link cập nhật TTTB: https://viettel.vn/s/chtt

+   Đối với nhà mạng Mobifone: Tên App: My MobiFone; Đường link cập nhật

TTTB: https://tttb.mobifone.vn/.

+  Đối với nhà mạng Vinaphone – VNPT: Tên App: My VNPT; Đường link cập nhật TTTB: http://my.vnpt.com.vn , chọn mục “Thông tin thuê bao”

+  Đối với nhà mạng Vietnamobile:

Link ứng dụng: https://www.vietnamobile.com.vn/vietnamobileapps

2. Phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hiện tượng các đối tượng lừa đảo lợi dụng thông tin yêu cầu chuẩn hóa thông tin thuê bao để giả mạo tổng đài gọi đến nhiều thuê bao yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân nhằm thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan quản lý nhà nước nói chung không thực hiện việc gọi điện tới số thuê bao của người dân để đe dọa khóa thuê bao hay yêu cầu chuẩn hóa thông tin. Việc chuẩn hóa thông tin chỉ được thực hiện bởi kênh chính thức của các nhà mạng viễn thông, quá trình chuẩn hóa không có nội dung nào cần thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng của người sử dụng dịch vụ.

Do vậy, Người sử dụng dịch vụ cần nâng cao cảnh giác, chủ động tra cứu, trao đổi qua kênh chính thức, thực hiện các bước theo hướng dẫn của từng nhà mạng tại Website, ứng dụng hay tại các điểm giao dịch của nhà cung cấp dịch vụ; ảnh giác trước các cuộc gọi yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân; tuyệt đối không cung cấp mã OTP, không thực hiện thao tác liên quan đến chuyển tiền, đăng nhập tài khoản ngân hàng từ các số điện thoại lạ.

Khi nhận được cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, đề nghị người dân bình tĩnh, thực hiện phản ánh tới đầu số Tổng đài 156 hoặc 5656 thông qua hai hình thức: Gửi Tin nhắn hoặc Gọi điện tới đầu số 156/5656. Cụ thể:

Cách 1: Gửi tin nhắn (miễn phí) theo cú pháp:

+   Tin nhắn rác: S (Số điện thoại - nguồn phát tán) (nội dung phản ánh) gửi 156

(hoặc 5656).

+   Cuộc gọi có dấu hiệu cuộc gọi rác: V (Số điện thoại - nguồn phát tán) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656).

+  Cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo: LD (Số điện thoại - nguồn phát tán) (nội dung phản ảnh) gửi 156 (hoặc 5656).

Cách 2: Gọi tới đầu số 156 (miễn phí) để cung cấp thông tin theo hướng dẫn của điện thoại viên.

Ủy ban nhân dân xã Hồng Thuận đề nghị toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã thực hiện tốt nội dung nêu trên./.

 

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

Nguyễn Văn Thái

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 83
  • Trong tuần: 1 214
  • Tất cả: 152820